Cảm giác “thấu cảm đến kiệt sức”.

21 Th04, 2018 - Xem: 2514

Kể từ trải nghiệm phải chứng kiến những tin tức tiêu cực đã góp phần làm hao mòn dần dần người mình yêu thương nhất đời và hủy hoại mối quan hệ xung quanh người ấy

Mình đã nguyện (1) sẽ không chia sẻ bất kì tin xấu nào trên mạng xã hội, hoặc (2) để cho những tin xấu hủy hoại đến những điều tốt đẹp mà mình đã dày công nuôi nấng trong tâm hồn mình.


Nhớ lúc mình nhạy cảm nhất (sau khi sinh Sophie), con đường mình hay đi về nhà thường phải dừng ở 1 ngã tư có một người phụ nữ ngồi ăn xin, ôm đứa con nhỏ ngủ suốt ngày. Mình đã rất điên tiết, đau đớn (có lúc vừa qua khỏi ngã tư đó, mình dừng lại khóc rất lâu cho tới khi có thể ngừng rồi mới lại nổ máy xe về nhà với con. Hay có lúc mình chống xe, đến hỏi người phụ nữ đó cần mình giúp gì không, có cần một chỗ ở, cơm ăn để nuôi “con” lớn, hoặc cần một nơi gửi con tử tế. Nhưng người phụ nữ đó im lặng. Chỉ im lặng.)

Không phải mình không biết đằng sau người phụ nữ đó có thế lực nào, chỉ là mình quá “điên tiết” trước chuyện xấu đến nỗi có lúc k kiểm soát được như vậy. Mình nhận ra mình chưa đủ khả năng để “giải quyết” chuyện xấu VÀ mình bị điều đó dày vò (mình bị thấu cảm kiệt sức). Vì thế mình đã chọn cách đi con đường khác về nhà VÀ dành năng lượng sống cho những gì mình có thể tác động.


Chỉ tập trung vào những gì có thể làm được, có thể tác động được để thay đổi...không có nghĩa là che mắt, bịt tai trước chuyện xấu; không có nghĩa là chỉ biết được một phần sự việc hay AQ trước hiện thực trần trụi này; không có nghĩa cố tô hồng lên, là “ở trên trời”, “mơ mộng”, “ảo tưởng”...mà đối với mình, làm thế nào để nuôi nấng sự thiện lương, niềm tin vào cuộc sống, vào điều tốt đẹp, lòng yêu thương vốn quan trọng hơn tất cả. Mình nhiều lần nói với những người mình thương, “hãy nuôi nấng những điều đó, để dù có biến cố nào xảy đến với cuộc đời mình, thì nhờ vào những giá trị mạnh mẽ được nuôi nấng hàng ngày đó, mình cũng không bị những biến cố đó vùi dập, làm cho thay đổi. Không phải vì một sự thất vọng, mà mình trở nên cay nghiệt. Không phải vì một sự đau đớn, mà mình trở nên vô tình. Không phải vì sự bội bạc, mà mình mất niềm tin.” Đối với mình, việc yêu thương bản thân và giờ đây cũng quan trọng như yêu thương người khác. Vì, nếu trong bạn không có tình yêu thương, bạn không thể yêu thương người khác lành mạnh được. Mình đã từng trải nghiệm điều này; giờ đây, mình rất chăm chỉ học hỏi, chăm chỉ thực hành.


Và, nếu như sự ghét hay những điều tệ hại trong lòng mỗi người như cây bao báp không tự dưng mà có. Nó được nuôi nấng từ những thức ăn xấu. Những giá trị và phẩm chất tốt -tương tự như thế - cũng cần được mình nuôi nấng từ những nguồn định dưỡng tốt. Những giá trị và phẩm chất tốt không tự dưng mà có và cũng khó có thể phát triển trong một cái đầu lúc nào cũng CHỈ hấp thụ những sự việc, tin tức tiêu cực mà không hành động để thay đổi trong vòng ảnh hưởng của mình.
Mình luôn tin khi nuôi nấng những điều tốt thì những điều xấu không có nơi dung dưỡng. Và cứ mỗi người làm được một điều tốt vào khoảnh khắc nào đó thì nhờ đó, điều xấu không có cơ hội xuất hiện. Mình có niềm tin giản dị như vậy và cũng chăm chỉ thực hành mỗi ngày dù có lúc không làm được.


Vì thế, (1) đôi lúc mình tránh xa nguồn tiêu cực nếu mình nhận thấy mình không đủ sức đón nhận và bị những điều tiêu cực ấy ảnh hưởng; (2) đối diện với điều gì tiêu cực, mình cố gắng hỏi mình có thể làm gì để giải quyết vấn đề và tập trung vào hành động; (3) nếu có muốn post trên fb về điều tiêu cực, mình cố gắng viết lại để chuyện tiêu cực chỉ là lý cớ và là thông tin phụ, làm gì mới là chuyện chính (mình rất thích câu chuyện “thằng con phá gia chi tử” của anh Son Pham và cách anh phản biện xã hội khi viết fb💕); và điều cuối cùng (4) chăm chỉ nuôi dưỡng những điều tốt đẹp trong mình và trong những cộng đồng mình sống.
P/S: Viết sau vài tuần “wonder week”, sau biết bao nhiêu tin xấu của đất nước trong chính trị, giáo dục, xã hội (khiến có lúc mình muốn chìm nghỉm, muốn “tẩu thoát” ngay lập tức).

Fb/Nguyễn Hoàng Chiêu Anh


ĐỐI TÁC HỢP TÁC